U dạ dạy thuộc loại hiếm gặp ở bệnh nhân 61 tuổi

Sau 2 tiếng đầy Stress, hàng ngũ những bác sĩ tại bv thu cúc đã thực hiện thành công ca phẫu thuật u mô đệm đường tiêu hóa ở bao tử cho bệnh nhân 56 tuổi. Đây được đánh giá là loại u rất thi thoảng gặp, một triệu người mới có khoảng 10 người mắc.

U mô đệm đường tiêu hóa – không chỉ thảng hoặc mà lại còn dị biệt

Nhập viện thăm khám khi có những bộc lộ bất thường như tức bụng, rối loạn tiêu hóa nhẹ, qua nội soi tiêu hóa bệnh nhân Đ (nam, 56 tuổi) được chẩn đoán có u mô đệm đường tiêu hóa ở bao tử. Tiếp tục thực hiện những thăm khám chuyên sâu hơn, chẩn đoán này được khẳng định là chuẩn xác. Người bệnh quyết định lựa chọn Bệnh viện Thu Cúc để điều trị.

Theo chia sẻ của bác sĩ CKII Phạm Quang Hà  (Trưởng khoa Ngoại – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc ) thì u mô đệm đường tiêu hóa hay còn gọi là  u GIST không chỉ thảng hoặc gặp mà còn có một số đặc điểm khác biệt so với các loại ung thư khác. Cụ thể các loại ung thư thường nhật phát xuất từ lớp bề mặt hoặc các mô biểu bì có công dụng bao bọc các cơ quan nội tạng. Trong khi đó u mô đệm đường tiêu hóa lại  phát triển từ những mô hỗ trợ hoặc liên kết của cơ thể như cơ, mỡ, dây thần kinh, huyết quản, xương và sụn. hồ hết các khối u mô đệm đường tiêu hóa thường xuất hiên ở bao tử như trường hợp của bệnh nhân Đ. U mô đệm đường tiêu hóa có khả năng là lành tính hoặc ác tính.

U mô đệm đường tiêu hóa thường có những triệu chứng như đau hoặc phiền toái ở bụng, buồn nôn và ói mửa, mệt mỏi, suy nhược, đau hoặc gặp khó khăn khi nuốt, có khối u ở bụng sờ thấy được… các triệu chứng này cũng có thể gặp ở nhiều bệnh lý khác. thành thử để chẩn đoán và điều trị nổi bật u mô đệm dạ đường tiêu hóa  đòi hỏi đội ngũ bác sĩ phải có kinh nghiệm thực tiễn tốt và trình độ chuyên môn giỏi.

2 giờ phẫu thuật đầy căng thẳng

Để chẩn đoán xác thực, người bệnh được chỉ định chụp cắt lớp ổ bụng, chụp cắt lớp lồng ngực, nội soi tiêu hóa và một số xét nghiệm sinh hóa huyết học khác. Kết quả các xét nghiệm cho thấy bệnh nhân mắc u mô đệm đường tiêu hóa ở dạ dày. Khối u có kích thước khá lớn (6 cm) và có miêu tả xâm nhập vào rốn lách, đuôi tụy.

các bác sĩ giỏi của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc phối hợp với một số giáo sư, chuyên gia đầu ngành về phẫu thuật tiêu hóa của Việt Nam, đã tiến hành hội chẩn kỹ càng để chọn lựa cách thức giải phẫu phù hợp nhất với tình trạng người bệnh.   Phương án ban sơ được đưa ra là cắt toàn bộ dạ dày để triệt tiêu hoàn toàn khối u hoặc cắt toàn bộ bao tử kèm theo cắt lá lách và đuôi tụy.

tuy là thế, trong quá trình phẫu thuật, sau khi thâm nhập lách, một phần rốn lách, tụy…và tiến hành đánh giá, ekip giải phẫu quyết định phẫu tích bảo tồn lách, tụy, các tạng khác, giải phóng phần dạ dày lật phía sau và cắt bỏ khối u. nhờ vào đó khối u vẫn được xử lý triệt để mà các cơ quan khác vẫn không bị nguy hại, giúp người bệnh chóng vánh hồi phục sức khỏe.

Sau hơn 2 giờ, ca giải phẫu chấm dứt thành công, tình trạng người bệnh ổn định. Hai ngày sau giải phẫu, người bệnh đã có thể ngồi dậy, tình trạng bụng đã hết đau, vết mổ liền tốt và tâm trạng bệnh nhân rất vui vẻ.

Lời khuyên của chuyên gia

U mô đệm đường tiêu hóa  xảy ra cốt yếu ở người lớn, từ 40 – 60 tuổi nhưng chúng cũng có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào và nam giới mắc nhiều hơn chị em với tỷ lệ nam/nữ là 1,2 – 2/1. những dấu hiệu thường gặp của u mô đệm bao tử – ruột bao gồm:

  • Đau bụng
  • Xuất huyết tiêu hóa
  • Nuốt bị vướng
  • Buồn nôn hoặc nôn
  • Tắc ruột
  • Có khối u ở vùng bụng
  • Thủng ruột gây viêm phúc mạc
  • Chán ăn, sụt cân

U mô đệm đường tiêu hóa mặc dù rất hãn hữu gặp nhưng có thể gây nguy hiểm, tác động xấu tới sức khỏe và thậm chí là tính mạng của người bệnh. Do đó đừng nên chủ quan khi có bất cứ dấu hiệu nào nêu trên, nên mau chóng đi khám để được kiểm tra, xác định nguyên cớ và tư vấn chữa trị kịp thời. không chỉ như thế thăm khám sức khỏe định kỳ cũng là cách tối ưu giúp phát hiện sớm u mô đệm đường tiêu hóa.

Nguồn: http://spathucuc.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *