Tìm hiểu về nấm da

Nấm da là một căn bệnh thường gặp. Bệnh khá nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản về căn bệnh này để có thể phòng tránh, phát hiện và điều trị bệnh sớm.

Nấm da là gì?

Bệnh nấm da là một loại bệnh da liễu thường gặp
Bệnh nấm da là một loại bệnh da liễu thường gặp

Bệnh nấm da là một loại bệnh da liễu hình thành do vi nấm dermatophytes gây nên. Trên da người, nấm sẽ phát triển ở vùng da nào ẩm ướt, có nhiều mồ hôi như ở bẹn, bìu, kẽ các ngón chân, tay, xung quanh thắt lưng, nếp dưới vú, nách, cổ và ngay cả da vùng đầu.

Biểu hiện của nấm da là ngứa, khó chịu, gãi làm lây lan mầm bệnh, đồng thời làm nhiễm trùng da gây mưng mủ, lở loét… Vì vậy, người ta thấy hậu quả của bệnh nấm da là ngứa và gãi làm nhiễm trùng da, viêm da, chàm hóa gây phiền toái cho bệnh nhân và gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách phòng tránh nấm da

Để phòng bệnh nấm da cần phòng tránh nấm da như sau:

Mặc đồ thông thoáng, nhất là mùa hè. Người hoạt động thể lực nhiều thì càng chú ý hơn. Vệ sinh cơ thể thường xuyên: tắm rửa, thay đồ hằng ngày. Không dùng chung đồ dùng cá nhân như khăn, quần áo…

Quần áo phải phơi nắng cho khô. Trong lúc đang bị bệnh thì cần phải ủi nóng đồ trước khi mặc lại để diệt vi nấm dính trên quần áo. Phòng bệnh lang ben mà còn phòng một số bệnh da do nhiễm khác (ví dụ hắc lào, ghẻ, chốc, nhọt…).

Các loại nấm da thường gặp

Nấm kẽ là 1 trong những
Nấm kẽ là 1 trong những

Nấm kẽ: Loại nấm da này do vi nấm epidermophyton, nấm trichophyton hay còn do nấm candida albicans gây nên. Bệnh thường gặp ở những người do nghề nghiệp phải ngâm chân trong nước nhiều giờ, liên tục nhiều ngày như nông dân, người làm vệ sinh cống rãnh, vận động viên bơi lội…

Nấm thân: Dấu hiệu đầu tiên là ngứa vùng bị bệnh, sau đó thấy một vệt màu hơi đỏ, có viền, bờ rõ rệt, trên viền đó có các mụn nước lấm tấm. Hắc lào chính là một dạng nấm thân điển hình nhất.

Nấm da đầu là căn bệnh nhiều người mắc phải
Nấm da đầu là căn bệnh nhiều người mắc phải

Nấm da đầu: Bệnh này do nấm malassezia ( pityrosporum) gây nên. Biểu hiện của bệnh là da đầu có nhiều vết tròn nhỏ, kích thước bé khoảng từ 3-5mm, da đầu có vảy mỏng hay ngứa da vùng đầu.

Lang ben: Lang ben do nấm pityrosporum gây nên. Bệnh lang ben thường có hai dạng: dạng màu trắng và dạng màu nâu. Bệnh gây ngứa, nhất là khi ra nắng hay ra nhiều mồ hôi. Lúc này bệnh nhân có cảm giác như bị kim chích nhẹ gây ngứa ngáy khó chịu.

Nấm móng: Nấm móng thường do trichophyton gây nên và có đặc điểm nổi bật nhất ở hai bên cạnh của móng tay, móng chân. Khi bị bệnh, móng tay, móng chân mất màu bóng, bị đẩy nhô lên hoặc khuyết vào, trên mặt móng lỗ chỗ hoặc thành rãnh. Dưới rãnh có chất bột vụn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *