Nguyên nhân và triệu chứng nấm da đầu

Nấm da đầu là tình trạng mà nhiều người gặp phải. Tuy không quá nguy hiểm nhưng nó cũng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Cùng tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng nấm da đầu để phát hiện , điều trị bệnh sớm và hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

Nấm da đầu là một dạng bệnh da liễu, có tên khoa học là ecpet mãng tròn. Bệnh nấm da đầu được xem là một dạng viêm nhiễm da đầu, viêm nhiễm phần chân tóc do những loại nấm, vi khuẩn gây nên.

Khá nhiều người mắc phải tình trạng nấm da đầu
Khá nhiều người mắc phải tình trạng nấm da đầu

Nguyên nhân nấm da đầu

Nguyên nhân gây ra nấm da đầu thường do loại nấm trichophyton gây nên. Bệnh có thể do ảnh hưởng từ bệnh chốc, á sừng, vảy nến và các chấn thương khác. Bên cạnh đó, chủng nấm pierdratiahortai và trichosporon beigeli cũng được xem là những nguyên nhân gây nên bệnh nấm da đầu với sự xuất hiện của những hạt tròn nhỏ như những hạt gạo tấm, có màu đen và nâu và tuốt ra như trứng chấy.

Ngoài ra, những nguyên nhân như vệ sinh cá nhân, mắc bệnh nấm da ở các vị trí khác và lây lan lên vùng da đầu, thường xuyên ra mồ hôi tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, lao động thường xuyên và lây nhiễm, dùng chung đồ với người bị bệnh nấm da đầu.

Nấm da đầu ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của bệnh nhân
Nấm da đầu ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của bệnh nhân

Biểu hiện bệnh nấm da đầu

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh nấm da đầu là gàu. Đây có lẽ là dấu hiệu rất bình thường mà đa số mọi người đều có vì vậy mà nhiều người bệnh thường chủ quan và bỏ qua dấu hiệu này. Khi nhiễm nấm, da đầu sẽ tiết ra bã nhờn nhiều hơn so với bình thường kết hợp với tế bào chết và tạo thành gàu ướt bám trên tóc và da đầu.

Luôn trong tình trạng ngứa và muốn gãi đầu vì ngứa. Ngoài ra da đầu sẽ bắt đầu xuất hiện những nốt mụn đỏ, vùng da bị nấm sẽ hình thành vùng dày rất dễ phát hiện. Đây là những dấu hiệu nấm da đầu chứng tỏ bạn đã bị bệnh.

Nhiều gàu, tóc rụng nhiều là một số biểu hiện của nấm đầu
Nhiều gàu, tóc rụng nhiều là một số biểu hiện của nấm đầu

Tóc gãy rụng nhiều hơn mức bình thường thì có thể đây là một triệu chứng muộn của nấm da đầu. Trung bình sau khi nhiễm nấm da đầu khoảng hơn 20 ngày thì tóc bạn sẽ rụng và thưa hơn. Lúc đầu lượng tóc rụng sẽ ít hơn nhưng càng kéo dài, tóc sẽ rụng với số lượng lớn, nhất là khi gội và chải tóc thì lại càng dễ rụng.

Nấm có thể làm rụng tóc thành từng mảng trên da và hình thành những mảng hói lớn trên đầu. Những mảng hói này thường có hình tròn hoặc bầu dục với đường kính 2 đến 5 cm trông rất mất mỹ quan. Vì vậy nên những người bị nấm thường phải đội kín mũ hoặc khăn để che đi những vùng bị hói mỗi khi ra ngoài.

Nấm da đầu phát triển nhanh. Khi bệnh nặng thì rất khó điều trị nên ngay khi phát hiện các triệu chứng của bệnh hoặc nghi ngờ bị nấm da đầu cần nhanh chóng khám và điều trị tận gốc.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *