Các điểm cần lưu ý khi chăm sóc cho đôi mắt khỏe

Chăm sóc cho đôi mắt khỏe đẹp là điều vô cùng quan trọng. Vậy, khi chăm sóc mắt bạn cần lưu ý điều gì. Trong tạp chí Healthista gần đây đã đưa ra 4 điểm cần lưu ý khi chăm sóc cho đôi mắt khỏe đẹp dưới đây.

cac-diem-can-luu-y-khi-cham-soc-cho-doi-mat-khoe

Mang kính mắt  

Theo một số nghiên cứu cho thấy thì càng để cho nhiều ánh sáng vào mắt thì càng nhiều hệ thống tinh vi bị phá vỡ. Mỗi phần của mắt hấp thụ các loại ánh sáng cực tím khác nhau. Chính vì vậy, cần phải đeo kính râm mát khi ra ngoài để bảo vệ mắt.

cac-diem-can-luu-y-khi-cham-soc-cho-doi-mat-khoe1

Bỏ hút thuốc

Thuốc lá không những gây nguy hại cho sức khỏe của cơ thể mà còn ảnh hưởng đến đôi mắt của bạn. Dẫn lời của giáo sư Sudi Patel (Viện nhãn khoa – Tây Ban Nha): “Yếu tố nguy co lớn nhất với AMD và đục thủy tinh thể là việc hút thuốc lá”.

cac-diem-can-luu-y-khi-cham-soc-cho-doi-mat-khoe2

Một nghiên cứu của Viện nghiên cứu quốc gia Hoàng Gia người mù (RNIB) cho thấy, thuốc lá là mối đe dọa số 1 cho sức khỏe của mắt. Các kim loại nặng trong khói thuốc lá được chứng minh là tác nhân trực tiếp gây độc hại cho mắt làm giảm thị lực nghiêm trọng. Người hút thuốc lá thụ động trong khoảng thời gian 5 năm cũng có thể tăng gấp đôi nguy cơ bị AMD.

Chế độ ăn uống có chứa chất chống oxy hóa và omega 3

Một bác sĩ nhãn khoa của Đại học Liverpool (Anh) đã nhấn mạnh mối liên quan giữa chế độ ăn uống và thị lực. Các lợi vitamin A, C, E là chìa khóa làm chậm sự phát triển của tình trạng thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi (AMD) và sự hình thành của hiện tượng đục thủy tinh thể. Những thực phẩm giàu vitamin này bao gồm: cam, kiwi, bưởi, mơ sấy, cà rốt sống, đậu Hà Lan, ớt và rau lá xanh như cải xoăn và rau chân vịt.

cac-diem-can-luu-y-khi-cham-soc-cho-doi-mat-khoe3

Ngoài ra, hai loại chất chống oxy hóa là lutein và xeaxanthin còn đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe của điểm vàng – điểm trung tâm của võng mạc, chịu trách nhiệm cho thị lực bằng cách giúp chống lại sự tấn công của gốc tự do và độc hại. Lutein được tìm thấy trong ớt vàng, xoài, cải xoăn và rau chân vịt. Xeaxanthin được tìm thấy trong bông cải xanh, bắp, rau diếp, rau chân vịt, quýt, cam và trứng.

Kiểm tra mắt

Bà Barbara Mclaughlan – nhà quản lý chiến dịch RNIB cho biết bươc quan trọng nhất để ngăn ngừa mất thị lực do di truyền là kiểm tra mắt thường xuyên.

cac-diem-can-luu-y-khi-cham-soc-cho-doi-mat-khoe4

RNIB cũng khuyến cáo độ tuổi từ 16 – 59 nên kiểm tra mắt khoảng 20 năm/ lần. Còn, trẻ em và những người trên 60 tuổi thì nên kiểm tra mắt mỗi năm. Nếu trong gia đình có tiền sử mắc bệnh tăng nhãn áp thì nên kiểm tra mắt hàng năm.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *